Cách pha các loại nước chấm thông dụngThực hiện đúng công thức pha chế nước chấm không chỉ giúp cho món ăn thêm ngon miệng, còn giúp bạn có được sự tự tin khi nấu những món ăn đặc biệt.

Cách pha nước chấm cho món phở cuốn, phở trộn đúng chuẩn - 1 củ tỏi. - 2 quả ớt. - 1 quả chanh. - Giấm thanh. - Nước mắm, đường. Bước 1: Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ cùng với ớt. Bước 2: Vắt nước cốt chanh ra chén và bỏ hạt. Bước 3: Cho 3 muỗng nhỏ nước chanh, 2 muỗng nhỏ đường, 2 muỗng nhỏ giấm thanh, 2 muỗng nhỏ nước mắm vào chén và khuấy đều lên. Sau khi đường tan thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào và khuấy tiếp cho đều. Vậy là xong chén nước mắm chấm phở cuốn rồi và chỉ cần dọn lên bàn ăn là có thể thưởng thức. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Cách pha nước chấm cho món phở cuốn, phở trộn đúng chuẩn 
- 1 củ tỏi. - 2 quả ớt. 
- 1 quả chanh. - Giấm thanh. 
- Nước mắm, đường. 
Bước 1: Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ cùng với ớt. 
Bước 2: Vắt nước cốt chanh ra chén và bỏ hạt. 
Bước 3: Cho 3 muỗng nhỏ nước chanh, 2 muỗng nhỏ đường, 2 muỗng nhỏ giấm thanh, 2 muỗng nhỏ nước mắm vào chén và khuấy đều lên. 
Sau khi đường tan thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào và khuấy tiếp cho đều. Vậy là xong chén nước mắm chấm phở cuốn rồi và chỉ cần dọn lên bàn ăn là có thể thưởng thức. 
Cách làm nước mắm me chua ngọt đậm đà - 1 vắt me chín 50 g. - 50 g đường cát. - 1 trái ớt chín đỏ - 1/2 chén nước mắm ngon. – Cho nước sôi vào dầm lấy cỡ 8 muỗng súp nước cái me thật đặc, bỏ hột. – Ớt rửa, bằm nhuyễn, bỏ hột. – Cho 8 muỗng súp đường vào 8 muỗng súp me quậy thật tan đều. Sau đó cho nước mắm vào, nêm cho vừa ăn.
Cách làm nước mắm me chua ngọt đậm đà 
- 1 vắt me chín 50 g. 
- 50 g đường cát. 
- 1 trái ớt chín đỏ 
- 1/2 chén nước mắm ngon.
Cho nước sôi vào dầm lấy cỡ 8 muỗng súp nước cái me thật đặc, bỏ hột. 
Ớt rửa, bằm nhuyễn, bỏ hột. 
Cho 8 muỗng súp đường vào 8 muỗng súp me quậy thật tan đều. Sau đó cho nước mắm vào, nêm cho vừa ăn.
Cách pha nước chấm cho món bún chả Hà Nội ngon đúng điệu * Nguyên liệu: - Nước dừa tươi - Tỏi, ớt, chanh, dấm gạo, tiêu xay -Nước hàng - Nước dùng gà - Đường - Nước mắm Cách 1: Nước dùng gà trong 250ml + Nước dừa tươi 150ml + Đường 150g + Nước hàng để tạo màu 60g + Muố 10g: đun sôi, hớt bọt, sau bắc ra, để nguội Cách 2: Nước mắm 60ml+ Tỏi băm nhỏ 25g + Ớt tươi băm nhỏ 25g + Nước cốt chanh 100ml + Dấm gạo 50ml + Hạt tiêu rang thơm xay vỡ: 10g Cách 3: Lấy nước chấm chua ngọt nói trên một lượng vừa đủ ăn + nước mắm + nước sôi để nguội vào theo thứ tự và nêm nếm cho đến khi có vị vừa miệng + tỏi băm nhuyễn + hạt tiêu rang xay vỡ+ ớt băm bỏ hạt. Ở hàng bún người ta hay cho ít nước mắm mà thay vào đó là nước hàng để tạo màu. Ăn bún chả kiểu Bắc thì cho thêm vào nước chấm đu đủ xanh. Đu đủ cắt vuông hoặc tỉa hoa cho đẹp, bóp muối sơ rồi lấy nước sôi dội qua, vắt khô thả vào bát nước chấm, nếu ko vội có thể ngâm với dấm trước 10 – 15′ thì sẽ giòn hơn.
Cách pha nước chấm cho món bún chả Hà Nội ngon đúng điệu 
* Nguyên liệu: 
- Nước dừa tươi 
- Tỏi, ớt, chanh, dấm gạo, tiêu xay 
- Nước hàng - Nước dùng gà 
- Đường - Nước mắm 
Cách 1: Nước dùng gà trong 250ml + Nước dừa tươi 150ml + Đường 150g + Nước hàng để tạo màu 60g + Muố 10g: đun sôi, hớt bọt, sau bắc ra, để nguội 
Cách 2: Nước mắm 60ml+ Tỏi băm nhỏ 25g + Ớt tươi băm nhỏ 25g + Nước cốt chanh 100ml + Dấm gạo 50ml + Hạt tiêu rang thơm xay vỡ: 10g 
Cách 3: Lấy nước chấm chua ngọt nói trên một lượng vừa đủ ăn + nước mắm + nước sôi để nguội vào theo thứ tự và nêm nếm cho đến khi có vị vừa miệng + tỏi băm nhuyễn + hạt tiêu rang xay vỡ+ ớt băm bỏ hạt. Ở hàng bún người ta hay cho ít nước mắm mà thay vào đó là nước hàng để tạo màu.
Ăn bún chả kiểu Bắc thì cho thêm vào nước chấm đu đủ xanh. Đu đủ cắt vuông hoặc tỉa hoa cho đẹp, bóp muối sơ rồi lấy nước sôi dội qua, vắt khô thả vào bát nước chấm, nếu ko vội có thể ngâm với dấm trước 10 – 15′ thì sẽ giòn hơn.
Cách pha nước chấm cho món bánh tráng cuốn thịt heo đặc sản Đà Nẵng Cách 1: 1 chai mắm nêm nguyên chất 2 nhánh tỏi (bằm nhỏ) 1 quả ớt tươi (bằm nhỏ) 1 củ hành khô (bằm nhỏ) 1/2 quả dứa bằm nhỏ Một chút đường (tuỳ khẩu vị) Cách làm: Cho hành , tỏi, ớt vào xào cho vàng song cho mắm nêm đảo thơm rồi cho 1 chút nước vào và nấu cho sôi . Cách 2: 1 chai mắm nêm nguyên chất 2 nhánh tỏi (bằm nhỏ) 1 quả ớt tươi (bằm nhỏ) 1/2 quả dứa bằm nhỏ Một chút đường (tuỳ khẩu vị) 2 nhánh xả bằm 1 quả chanh vắt lấy nước cốt 1 chút nước sôi Cho dứa , xả, tỏi, ớt bằm , nước cốt chanh, nước sôi vào 1 cái tô rồi quấy đều lên. Tiếp đến cho mắm nêm vào và nếm lại. Nếu thấy hơi mặn thì thêm nước sôi. Chắc mắm bạn ăn là pha theo cách thứ 2. Cách thứ nhất là dùng cho những người yếu bụng nhưng cũng thơm ngon lắm.
Cách pha nước chấm cho món bánh tráng cuốn thịt heo đặc sản Đà Nẵng 
Cách 1: 1 chai mắm nêm nguyên chất, 2 nhánh tỏi (bằm nhỏ), 1 quả ớt tươi (bằm nhỏ), 1 củ hành khô (bằm nhỏ), 1/2 quả dứa bằm nhỏ, một chút đường (tuỳ khẩu vị).
Cách làm: Cho hành , tỏi, ớt vào xào cho vàng song cho mắm nêm đảo thơm rồi cho 1 chút nước vào và nấu cho sôi . 
Cách 2: 1 chai mắm nêm nguyên chất, 2 nhánh tỏi (bằm nhỏ), 1 quả ớt tươi (bằm nhỏ), 1/2 quả dứa bằm nhỏ, một chút đường (tuỳ khẩu vị), 2 nhánh xả bằm, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, 1 chút nước sôi.
Cho dứa , xả, tỏi, ớt bằm , nước cốt chanh, nước sôi vào 1 cái tô rồi quấy đều lên. Tiếp đến cho mắm nêm vào và nếm lại. Nếu thấy hơi mặn thì thêm nước sôi. 
Chắc mắm bạn ăn là pha theo cách thứ 2. Cách thứ nhất là dùng cho những người yếu bụng nhưng cũng thơm ngon lắm.
Cách làm nước chấm cho món bánh bèo Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc. - 2 chén nước luộc tôm - 1 muỗng canh nước mắm - 1 ít muối - 1/2 muỗng canh đường - nước cốt chanh - tỏi và ớt băm nhỏ Nếu không nhớ, bạn có thể áp dụng tỷ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.
Cách làm nước chấm cho món bánh bèo 
Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc. 
- 2 chén nước luộc tôm
- 1 muỗng canh nước mắm 
- 1 ít muối 
- 1/2 muỗng canh đường 
- nước cốt chanh 
- tỏi và ớt băm nhỏ 
Nếu không nhớ, bạn có thể áp dụng tỷ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.
Cách pha nước chấm cho món cá nướng, cá hấp cuốn rau, bún Nguyên liệu: Một thìa nước mắm ngon, một thìa dấm ngon, một thìa đường, 3 thìa nước lọc, tỏi, ớt, gừng, thì là. Cách làm: Tỏi, ớt, gừng, rau thì là băm nhỏ. Pha nước mắm, dấm, đường, nước, điều chỉnh vị vừa ăn rồi mới cho tỏi, ớt, gừng, thìa là vào. So với nước chấm nem, nước chấm cá luộc mặn hơn vì cá hấp và luộc vị nhạt nên cần nước chấm đậm, cũng có thể dùng vị chua của chanh để nước chấm thơm tự nhiên. Loại nước chấm này có thể phù hợp để chấm các loại gỏi cá cuốn nướng.
Cách pha nước chấm cho món cá nướng, cá hấp cuốn rau, bún 
Nguyên liệu: Một thìa nước mắm ngon, một thìa dấm ngon, một thìa đường, 3 thìa nước lọc, tỏi, ớt, gừng, thì là. 
Cách làm: Tỏi, ớt, gừng, rau thì là băm nhỏ. Pha nước mắm, dấm, đường, nước, điều chỉnh vị vừa ăn rồi mới cho tỏi, ớt, gừng, thìa là vào. 
So với nước chấm nem, nước chấm cá luộc mặn hơn vì cá hấp và luộc vị nhạt nên cần nước chấm đậm, cũng có thể dùng vị chua của chanh để nước chấm thơm tự nhiên. Loại nước chấm này có thể phù hợp để chấm các loại gỏi cá cuốn nướng.
Cách làm nước sốt cho món gỏi cuốn - 1 củ hành tím phi vàng - 8 muỗng canh tương đen Hoisin (loại tương dùng để ăn phở) - 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn - 1 ít muối Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn.
Cách làm nước sốt cho món gỏi cuốn 
- 1 củ hành tím phi vàng 
- 8 muỗng canh tương đen Hoisin (loại tương dùng để ăn phở) 
- 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn 
- 1 ít muối 
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn.
Nước chấm hải sản - 1 muỗng cà phê đường - 1 ít muối - 1 muỗng canh tương ớt - 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh Đánh đều tất cả nguyên liệu với nhau đến khi hơi sệt là được.
Nước chấm hải sản 
- 1 muỗng cà phê đường 
- 1 ít muối 
- 1 muỗng canh tương ớt 
- 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh 
Đánh đều tất cả nguyên liệu với nhau đến khi hơi sệt là được.
Nước chấm các món lẩu Lẩu là món ăn quen thuộc trong Nam ngoài Bắc, 3 cách pha nước chấm lẩu sau đây sẽ là cách cơ bản nhất, ngoài ra các bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mình. Về cơ bản, nước chấm lẩu giúp ăn ngon miệng nên chúng ta thường dùng vị nước chấm hơi chua để kích thích ăn ngon và đỡ ngán. Nước chấm lẩu có nguyên liệu chính từ mắm, tỏi, ớt… Loại thứ nhất rất phù hợp để chấm hải sản gồm có những nguyên liệu sau: nửa thìa gia vị, 1/4 thìa mì chính, 1/4 thìa muối trắng, mù tạt xanh, một chút hạt tiêu bột, chanh tươi, ớt tươi. Loại nước chấm các món lẩu thứ 2 sử dụng nước mắm làm nguyên liệu chính, bao gồm: 2 thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1/4 thìa sa tế, ớt tươi, tỏi thái lát, 1/2 quả chanh vắt lấy nước.
Nước chấm các món lẩu 
Lẩu là món ăn quen thuộc trong Nam ngoài Bắc, 3 cách pha nước chấm lẩu sau đây sẽ là cách cơ bản nhất, ngoài ra các bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mình. 
Về cơ bản, nước chấm lẩu giúp ăn ngon miệng nên chúng ta thường dùng vị nước chấm hơi chua để kích thích ăn ngon và đỡ ngán. 
Nước chấm lẩu có nguyên liệu chính từ mắm, tỏi, ớt… Loại thứ nhất rất phù hợp để chấm hải sản gồm có những nguyên liệu sau: nửa thìa gia vị, 1/4 thìa mì chính, 1/4 thìa muối trắng, mù tạt xanh, một chút hạt tiêu bột, chanh tươi, ớt tươi. 
Loại nước chấm các món lẩu thứ 2 sử dụng nước mắm làm nguyên liệu chính, bao gồm: 2 thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1/4 thìa sa tế, ớt tươi, tỏi thái lát, 1/2 quả chanh vắt lấy nước.
Nước chấm cho các món luộc - 2 muỗng cà phê muối rang - 1 muỗng cà phê hạt tiêu rang - 1 muỗng cà phê nước cốt chanh - ớt băm nhuyễn Trộn đều các nguyên liệu lại là bạn đã có một món chấm ngon cho các món luộc.
Nước chấm cho các món luộc 
- 2 muỗng cà phê muối rang 
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu rang 
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh 
- ớt băm nhuyễn 
Trộn đều các nguyên liệu lại là bạn đã có một món chấm ngon cho các món luộc.

Các tin khác

Có gì bên trong quán cà phê 'chảnh' nhất Sài Gòn?

Mệnh danh là "chảnh" vì khách đến quán phải tự phục vụ, từ pha chế, bưng bê. Uống nước trật tự, ...

Ngày đăng: 26/04/2017 Chi tiết...
Đắt khách nhờ bán bia trà xanh 28.000 đồng/ly

Một quán ăn tại TP.HCM, trở nên đắt khách nhờ bán bia trà xanh. Đây là một loại bia được pha chế từ ...

Ngày đăng: 26/04/2017 Chi tiết...