KỂ CHUYỆN: TÀU HỦ XƯA VÀ NAY

Bí Quyết Hương Vị & Kinh Nghiệm
ĐĂNG KÝ - TƯ VẤN
Tàu hủ là món ăn quen thuộc, dân dã gắn liền với hầu hết người Việt Nam. Từ thế hệ người già biết đến tàu hủ qua những gánh hàng rong. Đến lớp người trẻ biết tới tàu hủ với phiên bản kết hợp độc đáo nhiều loại topping ở những cửa hàng sang chảnh. Cùng làm một phép so sánh nhỏ về sự khác biệt giữa tàu hủ xưa và nay nhé!
 
tàu hủ Thái
Hình: tàu hủ Thái
 
Phương tiện

Xưa: Thời ấy, trên khắp các nẻo đường là tiếng rao: “Ai tàu hủ hôn!!” thân quen của các cô gánh hàng rong bán tàu hủ. Thường nghe nhất là vào lúc đầu giờ chiều, kể cả trong những ngày hạ oi bức hay những ngày mưa dầm rả rích.

Đôi khi là mấy chú chở một nồi tàu hủ sau yên xe đạp, vừa đạp vừa rao khắp các ngõ hẻm, phố phường.

Nay: Người ta chẳng còn nghe thấy những tiếng rao tàu hủ thân quen nữa. Một vài người bán tàu hủ lâu năm vẫn giữ những lại những quang gánh tàu hủ, nhưng không còn nhiều nữa. Bây giờ chủ yếu người ta bán ở những địa điểm cố định hơn là đi khắp nơi rao bán như thời xưa.

Công cụ

Xưa: công cụ làm tàu hủ thô sơ, chỉ là những cái nồi, cái vá gỗ,... Cùng bếp lửa than hoặc củi. Mọi công đoạn hoàn toàn đều được người bán chăm chút, tỉ mỉ làm bằng tay.

Nay: máy móc hiện đại giúp hương vị tàu hủ được duy trì ổn định hơn. Hơn nữa, người bán đỡ phải tốn công sức hơn.

Địa điểm

Xưa: Chủ yếu là các cô gánh hàng rong, hoặc các chú chạy xe đạp, nên địa điểm có thể là bất cứ đâu. Chỉ cần là có khách gọi lại thì đấy sẽ là nơi phục vụ thực khách.

Nay: Có vô vàn địa điểm cho khách hàng lựa chọn. Từ những gánh tàu hủ lâu đời trong một con hẻm nào đó, cho đến những cửa hàng tàu hủ view đẹp sang chảnh ở những con đường lớn.

Hương vị

Xưa: tàu hủ truyền thống với nguyên liệu chủ yếu là đậu nành. Người bán cho thêm nước đường vàng sóng sánh, thêm vài lát gừng thơm lừng. Ở miền Nam, người ta còn cho thêm nước cốt dừa thơm mùi lá dứa, hay thêm chút bánh lọt cho món tàu hủ thêm lạ miệng.

Nay: tàu hủ hiện đại đa sắc màu hơn với nhiều phiên bản mới, biến tấu hết sức đa dạng. Topping phong phú từ trân châu, thạch phô mai cho đến sương sa, hạt é. Chưa kể còn có có thêm những loại trái ăn kèm như mít, dâu, đào, vải,... Bên cạnh vị đậu nành nguyên bản, tàu hủ ngày nay còn có thêm các vị như cacao, trà xanh, khoai môn,...
tàu hủ Thái
Hình: tàu hủ Thái

Dù là thời xưa hay thời nay, tàu hủ vẫn là thức ăn khoái khẩu của người dân Việt Nam. Bởi cái hương vị cốt lõi không thay đổi theo thời gian. Là hương thơm đặc trưng của đậu nành, vị ngọt dịu và cảm giác thích thú khi lớp tàu hủ tan trên đầu lưỡi. Liệu bây giờ, bạn có còn nhớ đến hương vị tàu hủ chứ?
 
 
 

Gọi tư vấn