KHÁM PHÁ TÀU HỦ TỪ KHẮP NƠI TRÊN THẾ GIỚI

Bí Quyết Hương Vị & Kinh Nghiệm
ĐĂNG KÝ - TƯ VẤN
Đậu phụ là nguyên liệu chế biến món ăn phổ biến trên toàn thế giới, nhưng liệu bạn đã biết về nguồn gốc và đặc trưng của đậu phụ ở các nước trên thế giới?

tàu hủ Thái
Hình: tàu hủ Thái

Trung Quốc: nơi ra đời của tàu hũ

Tàu hũ đã có từ nhiều thế kỷ nay. Ngày nay, đậu nành được coi là cây họ đậu quan trọng nhất trên thế giới. Đậu nành là nguyên liệu chính xác làm nên tàu hũ. Truyền thuyết kể rằng tướng Lưu An từ thời nhà Hán Trung Quốc đã phát minh ra đậu phụ vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Đậu phụ được coi là một thay thế cho thịt chủ yếu ở các nước Phật giáo.

Nhật Bản:

Điều chắc chắn là đậu phụ đã đến Nhật Bản từ rất sớm, nhưng chỉ trở nên phổ biến trong thế kỷ 17 và 18. Thật khó để tưởng tượng ra một bữa ăn ngày nay ở Nhật mà không có đậu phụ. Mỗi món ăn Nhật Bản đều sử dụng loại đậu phụ riêng, và ở mỗi ngôi làng, bạn có thể tìm thấy một cửa hàng đậu phụ nơi sữa đậu nành tươi và đậu phụ được chuẩn bị hàng ngày.

Nổi tiếng với các món được chế biến về đầu phụ là cố đô Kyoto, nơi đậu phụ được hoàn thiện theo thời gian bởi các nhà sư ăn chay Phật giáo. Các nghệ nhân đậu phụ sử dụng các kỹ thuật thế kỷ để tạo ra những khối đậu phụ tươi, mượt và ngon đến bất ngờ, rất khác biệt so với các loại được sản xuất hàng loạt thường thấy ở siêu thị. Đặc trưng của tàu hủ Nhật Bản là hương vị nhẹ nhàng và thanh tao.

Việt Nam:

Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á có mức tiêu thụ đậu phụ phổ biến. Đậu phụ chủ yếu được chế biến theo phong cách của Trung Quốc. Ngoài ra, Việt Nam còn sáng tạo ra rất nhiều món chay dựa trên đậu phụ, như là thịt giả và nước mắm giả.

Singapore và Malaysia:

Trong các xã hội đa văn hóa và đa tôn giáo như Singapore và Malaysia, đậu phụ được sử dụng nhiều trong chế biến nhưng không phải là nguyên liệu phổ biến.

Tuy nhiên, Singapore nổi tiếng với thứ tàu hũ dễ dàng khiến mọi người say mê bởi mang nét đẹp ẩm thực của cả châu Á và phương Tây. Tàu hũ Singapore với bề mặt láng mịn và sánh lỏng hơn các loại tàu hủ khác.

Thái Lan:

Người dân ở Thái Lan chỉ biết đến đậu phụ vào những năm 1930 khi Thái Lan bắt đầu chấp người Trung Quốc và quan tâm đến thực phẩm Trung Quốc. Ở Thái Lan, đậu phụ chủ yếu được sử dụng trong các công thức nấu các món Trung Quốc, nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy đậu phụ được sử dụng trong các món cà ri chay kiểu Thái, hoặc chiên giòn và ăn kèm với nước sốt.

Bên cạnh đó, Thái Lan còn nổi tiếng với món tàu hũ Thái. Thức ăn vặt ngon miệng với hương vị đặc trưng là sự kết hợp giữa tàu hủ cùng với nước sốt sầu riêng và nước cốt dừa.
tàu hủ Thái
Hình: tàu hủ Thái
 
Tuy mỗi nước có mức độ phổ biến về tàu hũ khác nhau, nhưng ở mỗi nền ẩm thực, tàu hũ vẫn mang đậm bản sắc dân tộc theo những cách chế biến riêng. Theo dõi Passion Link để cập nhật thêm thông tin về kiến thức và bí quyết về tàu hũ Thái các bạn nhé!
 
 

Gọi tư vấn