MỞ QUÁN CÀ PHÊ TRÀ SỮA CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Bí Quyết Hương Vị & Kinh Nghiệm
ĐĂNG KÝ - TƯ VẤN
Hiện nay lĩnh vực F&B đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ, kinh doanh quán cà phê và trà sữa đang là sự lựa chọn của rất nhiều người khi muốn tự làm chủ công việc của mình. Theo thống kê, hiện nay cả nước có đến 22.000 cửa hàng cà phê được đầu tư, phát triển một cách bài bản. Tuy nhiên các quán cà phê mở ra thì nhiều nhưng việc chia tay “miếng bánh màu mỡ” này cũng không phải ít. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu, chuẩn bị kỹ càng các kinh nghiệm và kiến thức cần thiết để tự tin mở quán.

1.    Lên kế hoạch kinh doanh phù hợp với số vốn hiện có.
Vốn là yếu tố quyết định để có ý tưởng kinh doanh quán cà phê. Bạn có số vốn chính xác là bao nhiêu, bạn có thể vay thêm ngân hàng hoặc vay mượn người thân bạn bè bao nhiêu?  Dựa vào số vốn bạn đang có mà hình thành những ý tưởng phù hợp với điều kiện của mình. Trước mắt, bạn sẽ phải chi trả cho những tài sản cố định như: Chi phí cọc mặt bằng, thiết kế, thi công quán, chi phí vật dụng, chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu...

2.    Xác định mô hình kinh doanh.
Sau khi giải quyết xong bài toán nguồn vốn thì bạn sẽ xác định được quy mô kinh doanh của mình.
Với số vốn khiêm tốn khoảng 30 triệu đồng đồ và mặt bằng nhỏ, không có chỗ để xe cho khách hàng thì kinh doanh cà phê take away là ý tưởng khả thi. Mô hình này giúp bạn tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng,  bàn ghế, nhân viên,…
Với số vốn nhỏ tầm 50 triệu đồng và bạn là người sợ rủi ro trong kinh doanh thì bạn có thể mở một quán cà phê cóc vỉa hè, với quy mô nhỏ, chi phí thấp, rủi ro thấp.  
Mô hình phổ biến tiếp theo là nhượng quyền với số vốn từ 300 - 500 triệu đồng hoặc nhiều hơn, đây là mô hình giúp bạn giảm bớt thời gian, chi phí nhận diện thương hiệu . Nhưng chi phí nhượng quyền quá cao, menu món uống và giá cả cố định, điều này sẽ khiến thời gian ban đầu  lợi nhuận đem về không cao.
 
3.    Khảo sát thị trường.
Tiếp theo đó, bạn phải khảo sát thị trường, bước này là bước quan trọng không thể thiếu trong kinh doanh tất cả các lĩnh vực chứ không riêng gì kinh doanh quán cà phê hay trà sữa.
Trước hết bạn phải thăm dò xem Đối thủ là ai? Họ bán cái gì? Họ bán được bao nhiêu sản phẩm? Giá bán của họ như thế nào? Điểm mạnh và điểm yếu của họ?
Sau đó, bạn phải xác định khách hàng tiềm năng của mình. Khách hàng của bạn họ là ai? ( học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng…). Độ tuổi? Khả năng chi trả? Sở thích, thói quen? Từ những yếu tố này bạn sẽ xác định được món uống sẽ kinh doanh và mức giá cả phù hợp cạnh tranh.
Ví dụ như vị trí của bạn nằm ở gần trường học thì nên tập trung bán trà sữa thay vì cà phê, với độ tuổi này chưa có khả năng chi trả cao thì 1 ly trà sữa bạn chỉ nên bán với giá từ 15 - 20 ngàn đồng.  
Mở quán   bạn cần chuẩn vị những gì?

4.    Xây dựng menu.
Từ những thông tin thu được qua khảo sát thị trường,hiểu nhu cầu khách hàng cộng với ý tưởng kinh doanh ban đầu, bạn sẽ biết nên đưa gì vào menu quán mình. Bí quyết để khách hàng nhớ đến là quán bạn là phải có một món độc đáo mà ở nơi khác không có. Có 3 cách phổ biến để xây dựng menu là mua menu nhượng quyền của các thương hiệu nổi tiếng, đi học pha chế hoặc thuê bartender chuyên nghiệp. Nhưng khả thi nhất chắc chắn là bạn tự đi học pha chế để bạn nắm được kỹ năng, công thức pha chế cà phê trà sữa và giúp cho việc quản lý quán, kiểm soát nguồn nguyên vật liệu, tuyển nhân viên cho quán bạn dễ dàng hơn.

5.    Thiết kế và thi công không gian quán cà phê.
Khi bạn đã xác định được mô hình kinh doanh thì ý tưởng thiết kế cũng theo đó hình thành. Không gian quán cà phê quyết định hơn 90% khả năng quay lại của khách hàng vì thế khi mở quán bạn nên chú ý. Nếu chưa có kinh nghiệm ở mảng này hãy thuê các đơn vị thi công setup, decor chuyên nghiệp có giá dao động từ 200 - 400 ngàn đồng/ m2.

6.    Đầu tư nguyên liệu, thiết bị và dụng cụ pha chế.
Đầu tiên bạn nên chú trọng tìm kiếm nguồn nguyên liệu sạch và an toàn. Ngoài ra bạn nên tìm mua các nguyên liệu có hương vị và giá cả phù hợp. Nếu bạn định giá 1 ly trà sữa sẽ bán ra với giá 20 ngàn thì vốn nguyên liệu cao nhất chỉ nên là 10 ngàn đồng.
Sau đó chuẩn bị các vật dụng pha chế bao gồm: Quầy pha chế, máy pha café, máy xay cà phê, máy xay sinh tố, máy ép hoa quả, máy dán miệng ly cốc, bình lắc pha chế, tủ lạnh , máy lọc nước, phin cà phê, ly tách, … 

7.   Giấy tờ thủ tục kinh doanh.
Để mở một quán cà phê bạn cần chuẩn bị giấy phép kinh doanh, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy, các loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài theo năm.

8.    Các hoạt động marketing.
Trong 1 tuần đầu khai trương, bạn nên có chính sách giảm giá để thu hút đông đảo khách hàng. Đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, thẻ tích điểm sẽ giúp khách hàng quay lại quán bạn thường xuyên hơn.

PassionLink hiểu được khi bắt đầu kinh doanh quán sẽ có rất nhiều việc phải quan tâm, giải quyết. Trên đây là một vài chia sẻ kinh nghiệm mở quán cần thiết mà bạn nên tham khảo khi có ý định mở quán trà sữa.
Để chuẩn bị cho việc mở một quán cà phê trà sữa thì việc có kiến thức về nó là vô cùng quan trọng. Nếu bạn muốn tìm hiểu về trà sữa, công thức và bí quyết thì hãy tham khảo khóa học pha chế trà sữa hoặc khóa học cà phê Barista chuyên nghiệp tại Passion Link nhé.


 

Bài viết nổi bật

 
 

Gọi tư vấn